Sign in with:
Google

ตามรอย ”พี่ยิม-น้องโด่ง” ณ สนามแบดมินตันนฤมิตร-รามอินทรา

Updated at: 2020-09-23 14:21

เริ่มเข้าสู่อาทิตย์ที่ 3 ชองซีรี่ส์ "Side by Side พี่น้องลูกขนไก่” ต่อมความอยากเล่นแบดมินตันตามพี่ยิมและน้องโด่งก็ทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ หลายๆ คนอาจจะเริ่มสงสัยว่า เอ๊ะ อิ๊ อ๊ะ สนามแบดมินตันที่เขาไปเล่นกัน หรือว่า “สวัสดีคอร์ต” เนี่ย มันอยู่ที่ไหนกันหนอ อยากจะไปตามวัดรอยเท้ากับพี่ยิมบ้าง แต่ทางเรามีข่าวร้าย เพราะ “สวัสดีคอร์ต” น่ะมันไม่อยู่จริงหรอก ชื่อนี้มันเป็นนามสมมติขึ้น วะ ฮ่า ฮ่า (ยืนเท้าสะเอวมองฟ้าแล้วหัวเราะอย่างสะใจ) 

แต่ไม่เป็นไรนะ เพราะสถานที่จริงนั้นยังมีอยู่ และในฤกษ์งามยามดีดิถีเด่น เราจึงขอพาทุกท่านทัวร์ “สนามแบดมินตัน นฤมิตร-รามอินทรา” พร้อมไกด์กิตติมศักดิ์ พี่อาคม ภูชฎาภิรมย์ เจ้าของสนามแบดอันเป็นที่คุ้นตากับเหล่าแฟนๆ Project S the Series นั่นเอง

----

รูปที่ 1.
ส่วนนี่พี่อาคม เจ้าของสนามแบดมินตันนฤมิตร-รามอินทราเอง พี่อาคมเริ่มเล่นแบดมินตันมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ ตามรอยคุณพ่อที่ชอบแบดมินตันเหมือนกัน

-----

รูปที่ 2.
สวัสดีคอร์ต เอ๊ย! สนามแบดมินตัน นฤมิตร-รามอินทรา นั้นตั้งอยู่ที่ ซ.รามอินทรา 34 มีอายุเหมือนวัยแรกรุ่นประมาณ 17 ปี เดินทางโดยรถก็สะดวกอยู่เหมือนกัน เพราะลงทางด่วนเอกมัยรามอินทรา ทางออกรามอินทรา เข้าซอยรามอินทรา 34 แยก 9 นิดเดียวก็ถึงแล้ว

พี่อาคมเล่าว่า สร้างสนามนี้ขึ้นมาจากความชอบส่วนตัวที่มีความชอบเล่นแบดกับเพื่อนเป็นทุนเดิม และในสมัยก่อนที่กีฬานี้ยังไม่เป็นที่นิยม จึงมีคอร์ตไม่มาก ไปจองทีไรเต็มทุกที ถ้ามีของตัวเองตีกันเล่นๆ เล็กๆ ก็คงจะดี จึงเกิดเป็น ”นฤมิตร”ขึ้นมา 

“ที่นี่เลยไม่ได้มุ่งเน้นเชิงพานิชย์เท่าไหร่ เพราะรู้หัวอกคนที่ไปรอนานๆ แล้วไม่มีคอร์ต อะไรที่ยืดหยุ่นได้สำหรับคนเล่นแบดเราจะรู้ ทุกคนมาเล่นแล้วสบายใจ เพราะจะเน้นว่าคนที่มาเล่นนั้นต้องการอะไร พนักงานของเราดูแลทุกคนอย่างเสมอภาค เราไม่ปิดไฟก่อนไม่ตัดอะไรทั้งสิ้น เอาให้คุณจบเกม และเรื่องการบริการ ความเป็นกันเอง และสำคัญมากคือความสะอาด” 

-----

รูปที่ 3. 
GDH : ในเรื่อง Side by Side นั้น เราจะเห็นว่า “สวัสดีคอร์ต” ดูเป็นสนามแบดครอบครัว มีตั้งแต่เด็กไปสูงวัย ส่วนที่นฤมิตรนั้นคนที่มาเล่นเป็นแบบไหนบ้างคะ

พี่อาคม : คือที่นี่มันมีตั้งแต่การเรียนการสอนซึ่งมีประจำอยู่แล้ว และระดับผู้ใหญ่ 50-60 ก็ยังมาเล่น ก็มาเล่นกันตั้งแต่เปิดสนามจนถึงปัจจุบันก็เป็นลูกค้าประจำ หรือจะมีแม้กระทั่งก๊วนวัยรุ่นก๊วนตีแบด ซึ่งเค้าจะมาแจมได้ตลอด ไม่ว่าคุณจะมาเดี่ยว มาเป็นคู่ มาเป็นทีม ถ้าขาดคู่ เดี๋ยวเราหาคนตีให้ เหมือนลูกค้ามาเล่นแล้วขาดคน ไม่พอเล่นเกมได้ ก็จะให้ลูกน้องหรือพนักงานไปแจมให้ เพื่อให้เค้าเล่นกีฬาได้


-----
รูปที่ 4.
เมื่อถามถึงความพิเศษของการเล่นแบดมินตัน พี่อาคมอธิบายเพิ่มเติมว่ากีฬาชนิดนี้เป็นกีฬาที่คลาสสิค อาศัยสมาธิ มีรุก มีรับ มีวาง เพราะกีฬาแบดมินตันนั้นเป็นกีฬาที่เร็วแถมยังได้กำลังดีมาก จะมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา เราต้องมีความจดจ่อ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมกีฬาชนิดนี้จึงเหมาะกับพี่ยิมมาก เพราะเป็นการฝึกให้เขามีสมาธิมากยิ่งขึ้น

-----
รูปที่ 5.
GDH : อันนี้สงสัยมานานแล้วค่ะคุณอาคมคะ (ช่วงนี้ทำเสียงจริงจังแบบฐาปนีย์) ทำไมคอร์ตแบดถึงไม่มีแอร์ล่ะคะ

พี่อาคม : ประเทศไทยมันเป็นเมืองร้อน ถ้าเล่นข้างในเปิดแอร์แล้วออกมาร้อนก็ไข้ขึ้น เพราะบ้านเรามันไม่เหมือนต่างประเทศนะ ที่นู่นเค้าต้องมีไว้เพื่อคุมอุณหภูมิ เพื่อให้คนออกกำลังกายได้ดี 

-----
รูปที่ 6.
GDH : แล้วที่เราเห็นในซีรี่ส์ที่น้องหน่อย (เบลล์) เป็นคนขึ้นเอ็นไม้แบด ตำแหน่งนี้มีความสำคัญยังไงเหรอคะ

พี่อาคม : การขึ้นเอ็นนี่สำคัญนะ มันต้องเหมาะกับคนเล่น ถ้าเราขึ้นตึงเกินไปไม่เหมาะกับข้อมือเรา มันจะทำให้เราปวดแขน หรือว่าหย่อนเกินไป ก็ไม่แรงส่งไปข้างหลัง จะทำให้เสียเปรียบในการเล่น อย่างคนที่กำลังแขนไม่ดีแล้วไปขึ้นเอ็นซะเต็มที่ มันอาจจะทำให้คุณส่งลูกไปไม่ถึงข้างหลัง และอาจทำให้มีอาการบาดเจ็บได้

-----
รูปที่ 7.
พี่อาคม “ก็ยังแอบชื่นชมทีมงานนะที่เอากีฬาแบดมาทำ เล่าพล็อตเรื่องตรงที่ว่าน้องเค้าเป็นออทิสติกและมีความอยากเล่นกีฬา จริงๆ อยากส่งเสริมทุกคนเลยไม่ว่าเค้าคนนั้นจะเป็นใคร อยากให้ทุกคนสนับสนุนกัน ซีรี่ส์เรื่องนี้คงเป็นแรงบันดาลใจให้เยาวขนอีกเยอะ” 


-----
รูปที่ 8.
GDH : เมื่อตอนที่แล้วของ Side by Side มีการพูดถึงรองเท้ากีฬาด้วย ทำไมเราถึงไม่ควรเอารองเท้ากีฬาอะไรก็ได้มาเล่นแบดมินตันคะ

พี่อาคม : คือรองเท้ากีฬาเนี่ยมันเป็นพื้นยาง แต่เราชอบเอาไปใส่วิ่งกัน แล้วบ้านเราเนี่ย เศษหินหรือฝุ่นมันเยอะ พอมันติดรองเท้าแล้วเอามาเล่นมันก็จะทำให้คุณลื่นหรือทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ บางคนเอารองเท้าวิ่งมาเล่นแบด จริงๆ รองเท้าแบดต้องเป็นยางเรียบ เพราะมันจะเกาะ แต่ใช้รองเท้าวิ่งมันจะมียกสูงเพราะมีไว้รองรับแรงกระแทก พอมาใช้ในสนามแบดก็จะทำให้คุณเท้าแพลงเท้าพลิกได้


-----

รูปที่ 9.
ไหนๆ ก็อยู่กับเซียนแบดแล้ว เราก็เลยขอแอบถามเพิ่มเติม.. 

GDH : แล้วทำไมเราต้องเรียกว่า “ลูกขนไก่” ด้วยล่ะคะ มันทำมาจากขนไก่จริงๆ หรือเปล่าคะ แล้วถ้าเป็นคุณพ่อหรือคุณแม่ขนนี่ทำได้ไหมคะ (คำถามสุดท้ายนี่ล้อเล่น ไม่ได้ถาม เพราะหวั่นใจกลัวโดนเขวี้ยงด้วยไม้แบด / แฮร่)

พี่อาคม : อันนี้มันก็เป็นชื่อที่เรียกกันมานานนะ จริงๆแล้วลูกมันไม่ใช่ขนของไก่นะ แต่เป็นขนของเป็ด หนึ่งลูกก็จะมี 16 ก้าน และต้องเป็นก้านที่ด้านเดียวกัน ปีกเดียวกันด้วย บางทีก็มีลูกขนห่านนะ ลูกขนห่านมันก็จะเบา 

-----
รูปที่ 10.
GDH : คุณอาคมคะ คำถามสุดท้ายเลย สำคัญมากค่ะ... (ทำหน้าจริงจัง) ปกติเวลาเค้าเล่นแบดกันเสร็จแล้ว ลูกค้าที่นี่เค้าไปกินอะไรกันต่อคะ...

พี่อาคม : ร้านอาหารละแวกนี้มีเยอะแยะมาก ช็อบปิ้งด้วย (หัวเราะ) ตลาดเลียบด่วน (ฝั่งตรงข้าม) ก็ช็อบปิ้งได้ หรือถ้าลูกค้ามาเล่น วันจันทร์ วันพุธ วันพฤหัส ยังไม่ได้ทานอะไรหรือมาก่อนเวลา เค้าก็จะมีตลาดนัดอยู่ติดสนามแบดเนี่ยแหละ เป็นตลาดเปิดท้าย ส่วนถ้าเป็นวันอื่นในซอยนี้ไปก็จะมีร้านข้าวหมูแดง ข้าวขาหมู ก๋วยเตี๋ยว มีทุกอย่าง 

Collection : -