Sign in with:
Google

จาก ‘คีย์ วิชวล’ สู่ ‘ฉากจริง’

Updated at: 2021-11-30 21:28

จาก ‘คีย์ วิชวล’ ในจินตนาการ สู่ ‘ฉากจริง’ ในภาพยนตร์ HOMESTAY หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า #คีย์วิชวล คืออะไร วันนี้เรามีคำตอบและตัวอย่างมาให้ทุกคนแล้ว . . พูดง่าย ๆ ‘คีย์ วิชวล’ คือการที่ Art Director วาดภาพในจินตนาการขึ้นมาสำหรับผู้กำกับ เพื่อให้เห็นภาพรวมและองค์ประกอบของแต่ละฉาก ซึ่งในภาพจะมีรายละเอียดต่าง ๆ ที่ล้วนสำคัญทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น เฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์ประกอบฉาก ผนัง แสงในฉาก รวมถึงสีสันหลัก ที่จะใช้ตกแต่งฉากนั้น ๆ อย่างละเอียดถี่ยิบ! ลองมาดูความเหมือน/ต่างระหว่างในรายละเอียด ของ ‘คีย์ วิชวล’ และภาพจริงใน HOMESTAY พร้อมคำบรรยายจาก ผกก.โอ๋-ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ ว่าจะมหัศจรรย์กันขนาดไหน!! 

 


 


“ตอนแรกคิดในใจว่าอยากได้ห้องดับจิตที่โรงพยาบาลจริง ๆ แต่สุดท้ายเราไม่สามารถหาสถานที่ถ่ายทำได้ เลยไปหาโรงพยาบาลร้างที่มีห้องดับจิตที่ไม่ใช้แล้ว ซึ่งมีสภาพน่ากลัวมาก ๆ ทีมงานต้องเข้าไปตกแต่งใหม่ให้มีสภาพที่เชื่อได้ว่ามันยังเป็นห้องที่พร้อมใช้งานอยู่ และปรับสีกระเบื้องให้เป็นโทนสีฟ้าตัดกับสีสแตนเลสของเตียงและประตู”

 


 


"อยากให้คอนโดและห้องของมิน เป็นคอนโดยุคเก่าที่ยังมีขนาดห้องกว้าง ๆ มีลักษณะคล้ายบ้านเดี่ยวและมีเฟอร์นิเจอร์ที่ผ่านการใช้งานมาอย่างยาวนานมีสติกเกอร์ที่สมัยมินยังเด็กแปะอยู่ตามผนัง อยากให้โทนสีของห้องดูอบอุ่น แต่ก็ดูหม่นหมองด้วยเวลา เปลี่ยนสภาพแสง โดยจะเป็นสี Warm Tone เป็นหลัก และมีสีแดงเจืออยู่เล็กน้อย เช่น โคมไฟ และเสื้อสีแดงของมินคนเก่า สีสันที่จะเสริมขึ้นมาจะเกิดภาพที่มินแปะไว้ในห้อง ที่สำคัญต้องมีกระจกบานใหญ่วางอยู่ในห้อง ซึ่งใช้สื่อสารเรื่องตัวตนคนเก่าคนใหม่"

 


 


"ห้องนี้ผมคิดถึงห้องของอาจารย์มหาลัยฯ ที่เป็นหัวหน้าภาควิชา อยากให้มีหนังสือและของวางอยู่เยอะ ๆ คือเราไม่อยากได้ห้องจิตแพทย์แบบฝรั่งจ๋า อยากให้ข้าวของในห้องมีส่วนประกอบของสีแดง เช่น เก้าอี้ โคมไฟ ซึ่งอยากได้สีแดงจัด แต่เสื้อพี่ธเนศอยากให้เป็นสีแดงแบบอ่อน ๆ คือไอเดียหลักเราอยากให้มีสีแดงอยู่ล้อมตัวมินเวลานั่งในห้องของประกอบฉากต่าง ๆ ผมอยากสื่อสารให้รู้ว่าพี่ธเนศเป็นจิตแพทย์ โดยที่ไม่ต้องเล่าด้วยคำพูดเลย ส่วนโครงสร้างของห้องก็อยากได้ให้มีดีเทลแปลก ๆ มีเอกลักษณ์ สุดท้ายเลยมาลงตัวที่อาคารนี้ ซึ่งมีกรอบหน้าต่างที่แปลกตาดี"

 


 


"เป็นความตั้งใจแต่แรกที่อยากให้บ้านมินเป็นคอนโดยุคเก่าอยู่บนชั้นที่สูง เพราะอยากให้สถานที่ต่างๆในหนังอยู่บนที่สูงหมด เพราะคิดจากที่ว่ามินได้รางวัลจากสวรรค์ เลยอยากให้สถานที่ต่าง ๆ อยู่ใกล้ท้องฟ้ามาก ๆ ตั้งใจอยากให้บรรยากาศของคอนโดคล้ายหรือเหมือนบ้านเดี่ยวที่อาศัยอยู่กันมานานตั้งแต่มินยังเด็ก ไม่อยากให้รู้สึกว่าเป็นคอนโดยุคใหม่ ภายในบ้านดูอบอุ่นมีแสงลอดผ่านเข้ามาได้จากหน้าต่างขนาดใหญ่ เฟอร์นิเจอร์และของประกอบฉาก อยากเสริมถึงความน่าอยู่และเต็มไปด้วยความทรงจำของทุกคนในบ้าน"

 


 

Collection : -

Share :