Sign in with:
Google

Green Zone: ระวัง..สิ้นสุดขยะพลาสติก

Updated at: 2021-11-30 06:21

Green Zone: ระวัง..สิ้นสุดขยะพลาสติก

ใครได้ชมภาพยนตร์ "Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน" แล้วสังเกตเห็นบ้างว่า "ปาล์ม-กิ๊ง" ใช้ถุงผ้าเวลาซื้อของเสมอ เพราะนั่นคือความตั้งใจดีของ "ผกก.หมู-ชยนพ" นั่นเอง และไม่ใช่แค่ในภาพยนตร์เท่านั้น ทีมงานเบื้องหลังก็ช่วยกันลดขยะด้วย 

และใน "วันสิ่งแวดล้อมโลก" นี้ ผกก.หมู ได้รวบรวมภาพเบื้องหลังกองถ่าย "Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน" บันทึกทุกความตั้งใจเพื่อลดขยะพลาสติกในกองถ่าย

 

Image may contain: 1 person, sitting, office and indoor

Image may contain: 2 people, people smiling, people sitting

ในเรื่อง Friend Zone ทั้งปาล์มและกิ๊งจะใช้ถุงผ้าตลอด มีกระทั่งซีนที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่กิ๊งปฏิเสธรับถุงพลาสติกจากพนักงานด้วย

 

Image may contain: 1 person, standing and indoor

ก่อนปาล์มจะซื้อถุงยาง ปาล์มก็พกถุงผ้าเช่นกันนะ

นอกจากการเติมดีเทลพวกนี้ลงไปเผื่อจะบันดาลใจให้คนดูอยากทำตามบ้างแล้ว อีกหนึ่งเหตุผลที่ ผกก. หมู ลด-ละ-เลิกการใช้ถุงพลาสติกในกองถ่าย เพราะว่าเสียงถุงพลาสติกก๊อบแก๊บเวลาอยู่ในหนังมันรบกวนการอัดเสียงบทสนทนามาก ๆ หากตัดการใช้งานไปเลย ก็จะช่วยคนอัดเสียงให้ทำงานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

 

No photo description available.

 

ขณะที่ออกกองทีนึง คนทำงานเกือบร้อย เรียกได้ว่าเป็นตัวผลิตขยะชั้นดี พวกเราก็พยายามลดการใช้พวกแก้วพลาสติกแบบกินทีเดียวทิ้ง ไปเป็นแก้วที่ล้างใช้ใหม่ได้ และพยายามให้ทุกคนมีกระติกประจำตัวแล้วรีฟิลน้ำเอา รวมไปถึงกล่องอาหารที่เปลี่ยนจากการใช้กล่องโฟมมาเป็นชานอ้อยแทนซึ่งย่อยสลายได้ดีกว่า

 

No photo description available.

 

แทบทุกตำแหน่งในกองจะมีกระติกน้ำให้ อาจจะลำบากในบางคิวที่พกกระติกไปไม่สะดวก บางทีการมีฝ่ายสวัสดิการไปเสิร์ฟน้ำหน้ากองก็ยังสะดวกสบายกว่าบ้าง แต่ก็พยายามทำเท่าที่ทำได้

 

Image may contain: 2 people, people smiling, people standing and outdoor

แก้วน้ำแบบล้างใช้ใหม่ ทีมสวัสดิการอาจจะต้องลงแรงมากกว่าปกติหน่อยในการเก็บล้าง แต่น่าจะดีกว่าออกกองคิวนึง ทิ้งแก้วพลาสติกเป็นร้อยๆ ใบ

 

Image may contain: one or more people, people standing, child and outdoor

ในช่วงนี้หลาย ๆ กองถ่ายภาพยนตร์มีการนำนโยบายลดขยะมาใช้กันมากขึ้น ถึงแม้ไม่ 100% เนื่องด้วยสภาพแวดล้อมต่าง ๆ อาจไม่เอื้ออำนวย เช่น การถ่ายทำในป่า ที่อาจไม่มีแหล่งน้ำสะอาดเพียงพอต่อการล้างภาชนะต่าง ๆ แต่ก็ต้องขอบคุณพี่ ๆ ผู้บริหาร GDH มาก ๆ ที่ไฟเขียวนโยบายเหล่านี้ 

ช่วยกันคนละนิด พอกลายเป็นความเคยชินได้ก็น่าจะดีมาก ๆ :)

Collection : -