Sign in with:
Google

สายซับ เพลงประกอบซีรีส์รักล้นบ้าน จาก รัฐ Tattoo Colour

Updated at: 2021-10-27 07:11

หากวันไหนที่ใจอ่อนล้า แค่เพียงนอนหลับตาฟัง ‘สายซับ’
เพลงประกอบซีรีส์รักล้นบ้าน จากสายแต่งเพลง ‘รัฐ Tattoo Colour’

 

นอกจากซีรีส์ ก็มีเพลงประกอบนี่แหละที่เป็นอีกสิ่งสำคัญในการเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของตัวละคร ซึ่ง ‘ONE YEAR 365 วัน บ้านฉัน บ้านเธอ’ เป็นซีรีส์ที่มีคู่ความสัมพันธ์เยอะมาก จะมีวิธีเล่าเรื่องราวในเพลงประกอบอย่างไร ตามมาอ่านวิธีคิดของผู้อยู่เบื้องหลัง ‘สายซับ’ กัน พร้อมแล้วก็กดฟังเพลงไป อ่านไป กันเลย
 

 

ตัวละครเต็มบ้านขนาดนี้! ทั้งแก๊งบ้านแม่มุก ลูก ๆ บ้านลุงตั้ม ไหนจะคู่รัก พ่อ-แม่ ไหนจะแก๊งพี่น้อง เพลงที่จะมาประกอบซีรีส์ ‘ONE YEAR 365 วัน บ้านฉัน บ้านเธอ’ จะเล่าผ่านประเด็นไหนดี? วันนี้ โปรดิวเซอร์ซีรีส์ ‘พี่ปิง-เกรียงไกร’ มีจุดเริ่มต้นของไอเดียมาฝากกัน

“เราเรียนรู้จากตอนทำ ‘Great Men Academy สุภาพบุรุษสุดที่เลิฟ’ ซึ่งเป็นซีรีส์ที่มีตัวละครเยอะมาก และทุกคนมีเส้นเรื่องของตัวเอง เราเลยต้องหาเพลงที่สามารถประยุกต์เข้ากับทุกตัวละครได้ พอได้ทำซีรีส์ ‘ONE YEAR 365 วัน บ้านฉัน บ้านเธอ’ เราเลยมาคิดหาคำตรงกลางของเรื่อง ก็เลยได้คำว่า การมีคนคอยอยู่ข้าง ๆ ในวันที่อ่อนล้า ซึ่งเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นได้กับทั้งครอบครัว พี่น้อง และคนรัก”

  

‘รัฐ Tattoo Colour’ คือชื่อนักแต่งเพลงคนแรกที่นึกถึง!

พี่ปิงเล่าว่า “เริ่มจากเนื้อเพลงที่อยากได้ เพื่อเล่าความอบอุ่น แบบไม่จริงจังมาก เข้าใจง่าย ซึ่งเสน่ห์ของเพลงพี่รัฐ คือ เพลงที่มีความทีเล่นทีจริง ไม่ซีเรียสมาก แต่มีความรู้สึกอบอุ่น เวลาเราฟังเพลงที่พี่รัฐแต่ง จะรู้สึกว่าเขาเลือกใช้คำได้ดี อย่างท่อน ‘ซบกอดซบไหล่ ซัปพอร์ตซับน้ำตา’ เราฟังแล้วเราชอบเลย เราไม่เคยเปลี่ยนท่อนฮุกเลย ปรับแก้กันแค่ช่วงต้นเพลงก่อนที่จะหลีดมาสู่ท่อนฮุก อยากให้พอถึงท่อนฮุก ทุกอย่างต้องรู้สึกอบอุ่นที่สุด เราชอบที่เนื้อเพลงให้ความรู้สึกของบ้าน ทั้ง ๆ ที่ในเพลงไม่มีคำว่าบ้านเลย”

มาทางฝั่งพี่รัฐกันบ้าง พี่รัฐเล่าเสริมว่า “พอปิงติดต่อมาบอกว่าอยากได้เพลงอบอุ่น อยากได้ความรู้สึกสว่าง สดใส เราก็แต่งเนื้อร้องร่วมกับ บิว lemon soup และทำนองกับ อิคคิว Mamakiss ส่งไปตอนแรกก็มีปรับแก้นิดหน่อย ส่วนทำนองมีลองกันอยู่หลายทาง ตอนแรกคีย์สูงกว่านี้ เลยดูเป็นเพลงผู้หญิงมากเกินไป พอปรับคีย์ต่ำลงก็เลยเกิดความอบอุ่นขึ้น และก็ได้เบสที่แพงที่สุดของจั๊ม Tattoo Colour มาอัดเพลงให้ ซึ่งจั๊มไม่เคยเอาเบสตัวนี้มาอัดเพลงของวงเลยนะ! คิดดู๊”

 

 

เพลงก็ละมุน Music Video ก็ละไม :) 
ไหน ผกก.แคลร์ เล่าหน่อย ว่าทำไมให้น้อง ๆ นอนหลับตาร้องเพลง 

“เรามาช่วยกำกับ MV ร่วมกับพี่ปิง ซึ่งไอเดียการถ่ายน้อง ๆ นอนหลับตา ก็เริ่มมาจากพี่ปิง มันมาจากท่อน แค่เพียงนอนหลับตา ตื่นมาได้เจอเธอ เลยให้น้องนอนละเมอร้องเพลงนี้ แล้วค่อย ๆ ตื่นมาเจอสายซับที่เป็นตัวละครในบ้าน ONE YEAR และเจอสายซับที่เป็นคนดู MV นี้ทุกคน ซึ่งตอนถ่ายทำ เราต้องคอยหาแสงที่ผ่านต้นไม้มาลงหน้าน้อง แต่ละเทคเลยต้องคอยขยับตัวน้องหาแสงไปเรื่อย ๆ แล้วน้องๆ ก็นอนกลิ้งเล่นกันเต็มที่ ไม่มีบ่นเลย” 

พี่ปิงเล่าต่ออีกว่า “จากคีย์เวิร์ดคำว่าคนข้าง ๆ เราเลยอยากให้มีภาพของทั้งพี่น้อง เพื่อน พ่อแม่ ความสัมพันธ์ทุกรูปแบบอยู่ใน MV ได้หมด และเราอยากเห็นภาพเด็กเหล่านี้หลับตา ก็มาถ่ายกันที่สนามหญ้าหน้าบ้าน GDH นี่แหละ ตอนถ่ายไม่ยาก แต่ตอนเลือกฟุตนี่ใช้เวลานาน ว่าจะเอาฟุตไหนมาใช้ให้เห็นภาพไปพร้อมกับเนื้อเพลง ใครคือคนที่เหนื่อยล้า ใครคือคนที่คอยซัปพอร์ต อยากให้คนดูเข้าใจว่าแต่ละประโยคในเพลง แทนความรู้สึกอะไรของคนในบ้าน”

 

 

‘สายซับ’ เพลงที่ฟังแล้วอบอุ่นจนเหมือนโดนกอดอยู่ตลอดเพลง ซึ่งซีรีส์  ‘ONE YEAR 365 วัน บ้านฉัน บ้านเธอ’ ตั้งใจมอบให้เป็นของขวัญส่งท้ายปี 

“เราว่าคนที่ฟังเพลงนี้ จะมีความรู้สึกได้ 2 แบบ คือ เข้าใจเรื่องราวความสัมพันธ์ของตัวละครในซีรีส์ และอีกแบบคือเพลงนี้ก็กำลังซัปพอร์ตคนฟังด้วยเหมือนกัน เวลาฟังจะรู้สึกเหมือนเพลงนี้กำลังคุยกับเรา ว่าเรามีคนแบบนี้อยู่นะ ในวันที่ชีวิตพัง ๆ     เพลงนี้ซัปพอร์ตคุณอยู่นะ” พี่ปิง-เกรียงไกร

อย่าลืมส่งเพลงนี้ให้ ‘สายซับ’ ของคุณฟังด้วยกันนะ

แล้วมาดูซีรีส์พร้อมกัน! ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 2 ทุ่มตรง บน LINE TV เท่านั้น
อย่าลืมกด FAN ติดดาวให้พวกเราด้วยนะ :)

  

Collection : -